Trẻ sơ sinh thiếu canxi uống gì

Trẻ sơ sinh thiếu canxi uống gì

Trẻ sơ sinh thiếu canxi hay thừa canxi cũng không tốt cho bé vì nó sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe của bé. Vì bé chưa thể tự ăn được nhiều thực phẩm nên không thể bổ sung canxi cho bé như với người lớn bằng thực phẩm. Vậy trẻ sơ sinh thiếu canxi uống gì? Mời các bậc phụ huynh tham khảo bài viết bên dưới, và trước khi cho trẻ bổ sung canxi bằng thuốc thì các ông bố bà mẹ nên hiểu về thể trạng của bé nhé!

Trẻ sơ sinh thiếu canxi uống gì
Trẻ sơ sinh thiếu canxi uống gì

Canxi có vai trò như thế nào đối với trẻ sơ sinh?

Canxi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển về thể chất của trẻ nhỏ, và đặc biệt là trẻ sơ sinh. Là một khoáng chất chiếm khoảng 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể, canxi thường tập trung ở xương, răng, phần còn lại thì nằm ở trong máu và dịch ngoại bào. Canxi góp phần vào quá trình tạo cấu tạo xương, răng, là một thành phần chính để tạo nên bộ khung xương của cơ thể. Không chỉ dừng lại ở đó, canxi còn đóng vai trò dẫn truyền tế bào thần kinh, tham gia vào quá trình đông máu, hỗ trợ chức năng co cơ. Vì vậy việc bổ sung canxi cho bé ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh là rất tốt, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển của bé sau này.

Đối với trẻ sau khi sinh, từ 0 đến 6 tháng tuổi, mỗi ngày trẻ cần bổ sung 300mg canxi. Còn đối với các bé từ 7-12 tháng tuổi, lượng canxi mỗi ngày cần khoảng 400mg.

Theo các chuyên gia, mức nhu cầu canxi của trẻ của thể được đáp ứng từ nguồn sữa mẹ và ăn dặm. Nhưng nếu không thể cho bé bú sữa mẹ, các bà mẹ cũng có thể chọn lựa các loại sữa có bổ sung canxi. Có một số trường hợp bé không thể hấp thu canxi nên cần phải bổ sung canxi bằng cách cho trẻ uống thuốc.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi

 • Trẻ hay quấy khóc, đêm ngủ hay bị giật mình, ngủ không sâu giấc
 • Khi ngủ trẻ hay ra nhiều mồ hôi trộm
 • Trẻ biếng ăn, lười ăn, suy dinh dưỡng
 • Xuất hiện những cơn co thắt thanh quản
 • Bé bị rụng tóc đường vành khăn ở sau gáy
 • Trẻ bị còi xương, xương nhỏ, xương và khớp bị biến dạng
 • Trẻ chậm lớn, phát triển chậm, chậm mọc răng
 • Trẻ hay vặn mình và hay ọc sữa

Trẻ sơ sinh thiếu canxi uống gì?

Mặc dù bé đã được bổ sung canxi bằng sữa mẹ hoặc các loại thực phẩm nhưng trẻ vẫn có dấu hiệu thiếu canxi như hay quấy khóc, ngủ không sâu giấc,… thì các mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế để thăm khám. Khi nào có chỉ định dùng thuốc của bác sĩ thì các mẹ mới cho trẻ bổ sung canxi bằng thuốc.

Trẻ sơ sinh thiếu canxi uống thuốc có các thành phần canxi, vitamin D2, vitamin D3, các vitamin nhóm B, lysine và nhiều dưỡng chất khác để tăng cường khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể trẻ nhỏ, đồng thời giúp trẻ gia tăng sức đề kháng để cơ thể phát triển được khỏe mạnh. Bên cạnh đó, tùy theo thể trạng của bé và mức độ thiếu canxi mà các bác sĩ sẽ tư  vấn các loại thuốc phù hợp cũng như liều lượng dùng.

Một vài lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ

 • Nên cho trẻ bổ sung canxi cùng lúc với vitamin D sẽ giúp cơ thể trẻ hấp thụ canxi tốt hơn
 • Không tự ý thay đổi liều lượng và thời gian uống canxi của trẻ, tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Không được cho trẻ uống canxi dạng sủi vì nó không tốt cho dạ dày của bé
 • Khi uống canxi không được uống cùng với sắt hoặc các loại thực phẩm giàu sắt vì canxi gây ức chế khả năng hấp thụ sắt
 • Tránh bổ sung canxi cùng lúc quá nhiều sẽ làm giảm khả năng hấp thụ những chất khác

Thay vì chỉ nghĩ đến việc trẻ sơ sinh thiếu canxi uống gì thì các mẹ cũng nên chủ động bổ sung canxi cho bé bằng các thực phẩm giàu vitamin D và canxi vì hấp thụ canxi từ thực phẩm dễ hơn là dùng thuốc. Trong trường hợp bé không thể hấp thụ canxi thì các mẹ nên cần đến sự tư vấn của bác sĩ mà không được tự ý cho bé uống các loại thuốc bổ sung canxi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *