Trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc

Trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc

Đa số trẻ em thường gặp tình trạng sốt thường xuyên do sức khỏe còn yếu. Khi trẻ sốt bậc phụ huynh rất lo lắng nên vội vàng cho bé uống thuốc khi chưa cần thiết, lạm dụng việc sử dụng thuốc hạ sốt không tốt cho trẻ. Sốt ở trẻ có rất nhiều nguyên nhân gây ra vì vậy cần xác định được nguyên nhân gây sốt cho trẻ, từ đó kết hợp điều trị cả nguyên nhân và triệu chứng trẻ mới nhanh trở về trạng thái với sức khỏe và tinh thần bình thường. Để xác định trẻ có sốt hay không, các bậc phụ huynh cần phải đo nhiệt độ cơ thể trẻ bằng nhiệt kế. Khi trẻ sốt đến một mức độ nhiệt thì mẹ cần cho bé uống thuốc ngay để hạ sốt. Vậy trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc? Để trả lời câu hỏi này thì các bạn hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây nhé!

Trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc
Trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc

Trẻ sốt bao nhiêu độ thì nên cho trẻ uống thuốc

Trường hợp trẻ sốt dưới 38,5 độ C:

Mức nhiệt này trẻ được xác định là sốt nhẹ và trường hợp này chưa cần dùng tới thuốc hạ sốt, mà chỉ cần dùng các biện pháp vật lý. Có thể dùng khăn lau để lau vùng như trán, nách, cổ, bẹn đến khi trẻ hết sốt. Sau đó nới lỏng quần áo, mặc đồ thoáng mát cho trẻ.

Trường hợp trẻ sốt trên 38,5 độ C

Từ mức nhiệt độ 38,5 độ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt để giúp trẻ hạ sốt như ở trường hợp sốt nhẹ. Ngoài ra trẻ sốt do nhiều nguyên nhân gây ra, nên các bậc phụ huynh nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để xác định được nguyên nhân và được bác sĩ kê các loại thuốc hạ sốt, liều lượng phù hợp với trẻ.

Sốt trên 39 độ C

Sốt ở mức nhiệt độ này có thể dẫn đến co giật do sốt cao. Với trường hợp này bố mẹ sau khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt, mặc quần áo thoáng mát nên cho trẻ tới viện để được xử lý kịp thời, nếu trẻ xuất hiện co giật dùng một khăn mềm vào miệng cho trẻ đề phòng trẻ cắn vào lưỡi và phải nhanh chóng hạ sốt, cởi bớt quần áo cho trẻ.

Các loại thuốc hạ sốt dùng cho trẻ em

Trong tủ thuốc cá nhân gia đình nên dự trữ một số loại thuốc trong đó có thuốc hạ sốt phòng cho những trường hợp cần thiết.

  • Loại thuốc hạ sốt phổ biến hay được sử dụng nhất là Paracetamol ( hay gọi là Acetaminophen) và Ibuprofen. Tuy nhiên Paracetamol là loại thuốc được lựa chọn ưu tiên hơn vì: An toàn, có thể dùng cho nhiều đối tượng, sử dụng đúng cách ít tác dụng phụ và dễ sử dụng.
  • Ibuprofen không khuyến khích dùng cho trẻ dưới 1 tuổi vì nguy cơ thiếu an toàn. Do ở Việt Nam tỉ lệ sốt xuất huyết cao nên Ibuprofen không được sử dụng rộng rãi, do làm tăng nguy cơ chảy máu trong bệnh lý sốt xuất huyết.
  • Đối với trẻ em hạ sốt nên dùng cho trẻ loại Paracetamol đơn thuần: Trong thành phần chính của thuốc chỉ có Paracetamol, loại này có tác dụng hạ sốt và chống viêm nhẹ thường dùng trong các trường hợp sốt do trẻ mọc răng, sốt do virus…
  • Có nhiều dạng chế phẩm phù hợp với trẻ như dạng gói bột có nhiều hương vị dễ uống tác dụng nhanh, dạng siro hay loại đặt hậu môn. Nên lựa chọn các loại thuốc có hàm lượng 80mg, 150mg và 250mg cho trẻ, tùy theo cân nặng của từng trẻ nhỏ.

Nên uống thuốc hạ sốt như thế nào?

Dùng thuốc không hợp lý có tác hại xấu tới sức khỏe trẻ em, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ cao nhất là tử vong cho trẻ do ngộ độc thuốc sốt cấp tính. Sử dụng thuốc hạ sốt như thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ, hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

  • Chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ khi trẻ bắt đầu sốt trên 38,5 độ C
  • Khoảng cách giữa 2 lần sử dụng thuốc ít nhất là từ 4-6 giờ nếu trẻ còn sốt.
  • Trường hợp sốt cao và bé không thể uống thuốc bằng đường uống thì có thể thay thế bằng cách nhét thuốc vào hậu môn. Viên đặt hậu môn sẽ có tác dụng hạ sốt chậm hơn so với dạng gói bột.
  • Chú ý hạn sử dụng thuốc, đảm bảo cho trẻ uống thuốc còn hạn sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *