Triệu chứng đau ruột thừa ở người lớn

Triệu chaứng đau ruột thừa ở người lớn

Việc nhận biết các triệu chứng của bệnh đau ruột thừa sớm và chưa trị kịp thời là cần thiết để tránh các biến chứng nguy hiểm như thủng ruột thừa, nhiễm trùng huyết hay tắc ruột có thể gây nguy hại đến tính mạng là điều cần thiết đối với mọi người khi biết quan tâm đến sức khỏe của chính bản thân mình. Đau ruột thừa ở người lớn thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác liên quan đến dạ dày. Vậy các triệu chứng đau ruột thừa ở người lớn là như thế nào? Để tìm hiểu rõ hơn về các triệu chứng thì mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

Triệu chaứng đau ruột thừa ở người lớn
Triệu chaứng đau ruột thừa ở người lớn

Tìm hiểu về ruột thừa

Ruột thừa có dạng ống, kích thước nhỏ, chỉ khoảng vài cm và nối với đoạn đầu của ruột già, nằm bên ổ bụng bên phải. Cũng như các bộ phận khác của ống tiêu hóa, ruột thừa cũng có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng gây đau đớn cho khổ chủ và dẫn đến biến chứng. Đặc biệt, cho dù cắt bỏ đi phần viêm của ruột thừa thì chức năng tiêu hóa của bệnh nhân cũng không bị ảnh hưởng lại còn ngăn chặn được các nguy cơ tổn thương sau này. Những triệu chứng đau ruột thừa ở người lớn dễ cảm nhận nhưng cũng dễ nhầm lẫn với những căn bệnh tiêu hóa khác nên cần hết sức chú ý.

Các triệu chứng đau ruột thừa ở người lớn

 • Bị đau bụng: Cơn đau thắt ở bụng có thể kéo dài nhiều giờ liền (thường là 1-12 tiếng đồng hồ). Cơn đau ruột thừa sẽ đau nhiều và dữ dội ở vùng rốn với thượng vị dạ dày. Ban đầu mức độ đau sẽ nhẹ, bệnh nhân thường không biết mình bị bệnh đau ruột thừa mà ngộ nhận bị chứng đau bụng thông thường. Nếu để ý sẽ cơn đau từ lan tỏa từ rốn, thượng vị đến ổ bụng dưới, phía bên phải. Đa số bị đau vừa nhưng âm ỉ, thình thoảng mới mới có đợt dữ dội.
 • Chán nản khi ăn uống: Mất cảm giác ngon miệng, không thấy đói bụng, có kèm theo cảm giác buồn nôn.
 • Bắt đầu sốt: Sốt là dấu hiệu thường gặp ở những người bị viêm đau dạ dày. Bệnh nhân tăng nhiệt cơ thể lên 38-39 độ, bỏ ăn, cơ thể mệt mỏi.
 • Đi đại tiện liên tục: Triệu chứng đau ruột thừa gặp chủ yếu ở bệnh nhi.
 • Tiêu chảy và táo bón: Có thể bị tiêu chảy hoặc gặp phải tình trạng táo bón, không trung tiện được.
 • Khó tiểu: Cảm thấy đi tiểu khó, đái dắt.

Cách phòng chống bệnh đau ruột thừa ở người lớn

Có rất nhiều nguyên nhân tác động khiến phần ruột thừa bị viêm nhưng hay gặp nhất là do tình trạng tắc nghẽn ở đường thông giữa ruột già với ruột thừa vì chứa nhiều chất nhày và phân thải.

 • Ăn nhiều rau để tăng cường lượng dịch nhầy giúp hạn chế bớt sự tích tụ phân ở ruột già.
 • Tỏi có nhiều thành phần kháng viêm, tốt cho hệ tiêu hóa.
 • Tăng cường uống nhiều nước giúp làm sạch đường ruột, tăng cường lưu thông.
 • Nên ăn nhiều đậu xanh, dưa leo, củ cải sẽ giúp làm sạch ống tiêu hóa rất tốt.

Cách chẩn đoán đau ruột thừa ở người lớn

 • Chẩn đoán dựa trên bệnh sử và khám thực thể, cùng với thử máu và các xét nghiệm chẩn đoán khác.
 • Dấu hiệu điển hình của viêm ruột thừa là đau lan toả ở vùng rốn, và trở nên khu trú tại điểm McBurney nếu ruột thừa viêm tiếp xúc với phúc mạc thành. Điểm này nằm tại điểm 1/3 ngoài của đường nối gai chậu trước trên và rốn, hoặc khoảng bề rộng của bàn tay.
 • Siêu âm và chụp Doppler cũng là phương tiện phát hiện đau ruột thừa ở người lớn, nhưng có thể bỏ sót một số trường hợp (khoảng 15%), đặc biệt là ở giai đoạn sớm khi chưa hình thành dịch, siêu âm hố chậu không cho thấy bất thường mặc dù đã có viêm ruột thừa.

Tuy nhiên, hình ảnh siêu âm có thể giúp phân biệt viêm ruột thừa với bệnh cảnh khác có triệu chứng rất giống, được gọi là viêm hạch bạch huyết quanh ruột thừa. Ở những nơi có trang bị CT scan hay chụp cắt lớp, đây là phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng được ưa thích. Phim chụp cắt lớp CT scan thực hiện đúng quy cách có độ phát hiện (độ nhạy) hơn 95%.

Trên đây là các triệu chứng, nguyên nhân, cách phát hiện các triệu chứng đau ruột thừa ở người lớn. Qua đó, những người có tiền sử bệnh hay có nguy cơ mắc phải cần có những điều chỉnh phù hợp, khám sớm để phát hiện và điều trị nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *