Trước khi đặt vòng có được quan hệ không?

Trước khi đạt vòng có được quan hệ

Đặt vòng tránh thai là phương pháp được nhiều chị em biết đến và sửa dụng, vừa an toàn chi phí vừa phải. Nhưng với những người chưa biết về vòng tránh thai thì luôn có rất nhiều câu hỏi về nó. Một trong những câu hỏi phổ biến được nhiều chị em quan tâm là trước khi đặt vòng có được quan hệ hay không?

Trước khi đạt vòng có được quan hệ
Trước khi đạt vòng có được quan hệ

Đặt vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là dụng cụ hình chữ T được đưa vào tử cung để ngăn cản tinh trùng gặp trứng và ngăn không cho trứng làm tổ trong tử cung.

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia phương pháp này tránh được lên đến 98% khả năng mang thai. Khi đặt vòng tránh thai sẽ có hiệu quả 5-10 năm, do vậy chi phí hợp lý, không tốn kém nhiều. Không ảnh hưởng đến khả năng sinh nở, khi tháo vòng dễ dàng mang thai trở lại.

Các bước của quy trình đặt vòng tránh thai

Thăm khám

Bác sĩ chuyên khoa sẽ  tiến hành kiểm tra sức khỏe và kiểm tra vùng kín của bạn để đảm bảo tình trạng sức khỏe đủ tiêu chuẩn thực hiện việc đạt vòng.

Thực hiện đạt vòng tránh thai

Tại bước này, đầu tiên bạn sẽ được đưa đến phòng thực hiện thủ thuật và nằm trên giường với tư thế mở rộng chân và nâng cao gối. Bác sĩ thực hiện vệ sinh lại vùng kín và mở rộng âm đạo bằng dụng cụ y tế chuyên khoa. Nếu cần thiết có thể sử dụng thuốc gây tê để làm giảm cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.

Quá trình đặt vòng vào tử cung chỉ mất vài phút không gây đau hoặc quá khó chịu cho chị em.

Kết thúc quá trình đạt vòng

Bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh lại vùng kín một lần nữa để tránh phát sinh viêm nhiễm. Sau đó bệnh nhân có thẻ ra về nghỉ ngơi mà không cần ở lại cơ sở y tế.

Quá trình đặt vòng tránh thai tương đối đơn giản. Nhưng cần phải đến các cơ sở y tế có uy tín và bác sĩ thực hiền cần có chuyên môn, chứng chỉ hành nghề nêu không sẽ có những biến chứng không mong muốn.

Có được quan hệ trước khi đạt vòng được không?

Việc quan hệ tình dục trước khi đặt vòng tránh thai không làm ảnh hưởng đến tác dụng của vòng tránh thai. Nhưng có một vài yếu tố trong việc quan hệ bạn cần đảm bảo trước khi đặt vòng tránh thai:

 • Quan hệ tình dục an toàn, nghĩa là sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su để không mang thai ngoài ý muốn.
 • Không quan hệ với những đối tượng đang nghi ngờ mắc các bệnh viêm nhiễm, các bệnh lây qua đường tình dục.
 • Không quan hệ gần sát giờ đặt vòng tránh thai.

Những trường hợp không nên đặt vòng tránh thai:

 • Nghi ngờ có thai hoặc đang mang thai.
 • Đang có các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc mắc các bệnh lây qua đường tình dục.
 • Có các dị tật bẩm sinh ở tử cung hoặc bị biến dạng lòng tử cung.
 • Bị chảy máu âm đạo bất thường chưa tìm được nguyên nhân.
 • Vừa sinh con hoặc bị sảy thai, nạo hút thai mà tử cung chưa lành hẳn.

Lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Nên kiên quan hệ khoảng 7-10 ngày để vị trí vòng ổn định vì vòng tránh thai là dùng cụ bằng nhựa hoặc đồng, khi được đưa vào cơ thể có thể gây viêm nhẹ ở tử cung và âm đạo.

 • Trong vài ngày đầu nên nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng, hạn chế lên xuống cầu thang.
 • Cần giữ vệ sinh vùng kín nhưng cũng không thụt rửa quá sâu trong âm đạo dễ gây tổn thương viêm nhiễm.
 • Cần tránh các tư thế quan hệ tình dục thô bạo vì có thể làm vòng tránh thai bị xê dịch, thậm chí là tuột ra.
 • Nên khám phụ khoa định kì 6 tháng một lần để kiểm tra vị trí vòng, phát hiện các vấn đề viêm nhiễm khác.
 • Nếu có các vấn đề bất thường như: Khí hư có màu vàng hoặc xanh, đau bụng dưới, vô kinh, ngứa âm hộ, ra máu bất thường hoặc xuất huyết… thì cần tới cơ sở y tế để được kiểm tra ngay
 • Vòng tránh thai là phương pháp mang lại hiệu quả cao tuy nhiên không ngăn được các bệnh lây qua đường tình dục, cần cân nhắc sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su khi nghi ngờ quan hệ không an toàn.

Cơ thể có thể sẽ phản ứng lại với vật thể lạ được đặt vào trong tử cung nhưng đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường. Một số hiện tượng như: đau lưng, đau phần bụng dưới. trễ kinh, chảy máu âm đạo,… sẽ nhanh chóng chấm dứt nên bạn không cần quá lo lắng.

Được phép quan hệ trước khi đặt vòng tránh thai. Nhưng cần tuân thủ một vài lưu ý cũng như quan hệ phải đảm bảo an toàn. Và luôn nhớ rằng hãy đến những bệnh viện uy tiến, thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên nghành để đảm bảo không có bắt cứ sai sót nào trong lúc thực hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *