Tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết

Tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết

Khi mẹ bầu đang trong thai kì, việc chú trọng vào sức khỏe cũng như quan tâm đến các vấn đề có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi là một trong những điều rất cần thiết để bảo vệ quá trình mang thai của mẹ bầu diễn ra an toàn. Trong thời gian của thai kỳ, người mẹ có thể gặp nhiều hiện tượng xấu đối với sức khỏe, trong đó tụ dịch màng nuôi là một hiện tượng khá thường gặp khi mẹ bầu mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ mà mẹ bầu cần chú ý. Vết tụ dịch có thể xuất hiện rồi tự tiêu biến, hoàn toàn không ảnh hưởng tới cả mẹ và bé. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp nếu không điều trị thì sẽ kéo dài, nghiêm trọng hơn dẫn đến sảy thai. Vậy làm thế nào để biết chính xác tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết? Mẹ bầu cần phải điều trị và có các biện pháp hỗ trợ sức khỏe không? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thì mời bạn đọc cùng theo dõi ngay bài viết bên dưới nhé!

Tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết
Tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết

Nguyên nhân dẫn đến tụ dịch màng nuôi

Tụ dịch màng nuôi hay còn gọi là chảy máu màng nuôi, là hiện tượng xuất hiện tụ máu giữa nhau thai và tử cung. Những cục máu này có thể gây nguy hiểm khi chúng lớn dần, làm nhau thai bóc tách khỏi thành tử cung và có thể gây sảy thai. Khi bị tụ dịch màng nuôi, các mẹ bầu sẽ bắt đầu xuất hiện chảy máu âm đạo. Nhưng cũng có những trường hợp tụ máu nhỏ và chỉ được phát hiện qua các hình ảnh siêu âm. Tụ dịch màng nuôi là nguyên nhân dẫn đến các nguy cơ như sẩy thai, sinh non với các trường hợp tụ dịch màng nuôi khá cao nên cần được theo dõi cẩn thận một khi đã được xác định chuẩn đoán mắc phải. Lúc này mẹ cần nghỉ ngơi, nằm yên một chỗ tránh đi lại và vận động nhiều hay mang vác vật nặng.

Tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết?

Tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết là điều mà các mẹ bầu quan tâm nhất khi bị gặp phải hiện tượng này bơi vì những mẹ bầu khi mới phát hiện bị tụ dịch màng nuôi hay bị tụ dịch màng nuôi từ vài ngày đến vài tuần mà không thấy khỏi sẽ lo lắng dù đã được bác sĩ tư vấn. Thông thường, sang tháng thứ 4 hiện tượng này sẽ hết nếu mẹ làm đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ vì vậy mẹ bầu không nên quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến sức khỏe trở nên tồi tệ hơn. Các mẹ cần hạn chế đi lại, vận động nhiều hay là mang vác vật nặng trong giai đoạn này cũng như trong suốt thời gian mang thai. Trường hợp bị tụ dịch màng nuôi thì mẹ nên xin nghỉ làm ở nhà nghỉ ngơi khoảng một vài tuần để đảm bảo trường hợp xấu có thể xảy ra. Bên cạnh đó, mẹ cần tăng cường bổ sung nước cùng với hoa quả và rau củ để dễ tiêu, tốt cho sức khỏe.

Trường hợp tụ dịch màng nuôi nhẹ bao lâu thì hết?

Dù là tụ dịch màng nuôi nhẹ hay nặng thì mẹ bầu đều cần phải đi khám bác sĩ để biết được tình trạng cụ thể sức khỏe của mình để có phương hướng điều trị thật tốt. Với nhiều trường hợp bị tụ dịch màng nuôi nhẹ thì vết tụ dịch dưới 3 mm thì nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống bổ sung chất dinh dưỡng để vết tụ dịch tự tiêu biến. Trong trường hợp này, thai nhi có khả năng phát triển bình thường và mạnh mẽ để tự chống lại hiện tượng này. Kể từ khi phát hiện tụ dịch tới khi vết tụ tiêu biến có thể vài ngày, cũng có thể vài tuần, nhưng hầu hết sẽ hoàn toàn biến mất sau 3 tháng đầu mang thai. Khi tiến tới giai đoạn này, thai nhi đã cứng cáp, khó sảy ra các vấn đề như ra máu, bóc tách túi thai nếu như mẹ bầu vẫn cẩn thận trong sinh hoạt và ăn uống.

Tụ dịch màng nuôi nặng bao lâu thì hết?

Nếu vết tụ dịch từ khoảng 5mm trở lên thì mẹ bầu đã bị tụ dịch màng nuôi nặng, vết dịch thường có xu hướng lan rộng ra, ngăn cản sự truyền dưỡng chất giữa nhau thai và túi thai cũng như khiến túi thai không bám chắc vào thành tử cung, dễ dàng bị các cơn co bóp tử cung đẩy trôi ra ngoài âm đạo, dẫn đến sảy thai. Có thể nói tụ dịch màng nuôi là hiện tượng ban đầu, là bước đệm cho hiện tượng bóc tách túi thai và sảy thai.
Khi thấy có dấu hiệu ra máu, dịch hồng bất thường và thăm khám phát hiện bị tụ dịch màng nuôi, mẹ bầu cần phải điều trị theo hướng dấn của bác sĩ chuyên môn. Ngoài việc nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động mạnh, ăn uống dinh dưỡng, thì mẹ bầu có thể được chỉ định dùng thuốc để giảm các cơn cơ, tiêm nội tiết  tùy theo tình trạng bệnh.

Một số lưu ý khi điều trị tụ dịch màng nuôi

  • Vết tụ dịch có thể không lớn thêm, không tự tiêu biến, trong khi đó thai nhi vẫn phát triển bình thường thì hoàn toàn không ảnh hưởng gì.
  • Điều khác là trong khi điều trị thấy ra máu nâu nhưng bụng không còn đau nữa thì mẹ yên tâm, đây là máu từ vết tụ dịch bị đẩy ra ngoài và sẽ sớm hết vì vậy mẹ bầu nên chú ý nghỉ ngơi, không lo lắng nhiều khiến cho sức khỏe tệ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *