Tư thế nằm khi bị dọa sảy thai

Tư thế nằm khi bị dọa sảy thai

Tình trạng bị động thai là việc mà không bất kì bà bầu nào mong muốn khi mình đang mang thai. Nhưng khi bị động thai, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và tránh căng thẳng tinh thần thì việc tìm tư thế nằm khi bị dọa sảy thai thích hợp cũng là cách giúp mẹ cảm thấy dễ chịu, vượt qua giai đoạn này và đồng thời không làm ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Vậy tư thế nằm khi dọa sy thai như thế nào là đúng? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề trên thì mời các mẹ bầu cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Tư thế nằm khi bị dọa sảy thai
Tư thế nằm khi bị dọa sảy thai

Nguyên nhân gây sảy thai phổ biến

Theo thống kê từ các kết quả nghiên cứu có hai nguyên nhân chính gây ra sảy thai: Khiếm khuyết di truyền và sức khỏe thai kỳ.

Sẩy thai di truyền

Có khoảng 15-20% phụ nữ bị sảy thai do di truyền. Hầu hết sẩy thai không liên quan gì đến thói quen sinh hoạt của người mẹ mà do các khuyết tật di truyền trong phôi thai.Trong những trường hợp này, tinh trùng hoặc trứng có một mã di truyền bị lỗi, hoặc một đột biến di truyền trong quá trình phát triển dẫn đến một khiếm khuyết nghiêm trọng.

Sẩy thai do tình trạng sức khỏe thai kỳ

Sẩy thai do tình trạng sức khỏe thai kỳ thì mẹ cần chủ động bảo vệ sức khỏe để tránh tình trạng sảy thai do sức khỏe của thai kỳ . Một số khuyên các mẹ bầu cần tư thế nằm khi mang thai phù hợp để hạn chế tình trạng sẩy thai này. Vị trí nằm nghiêng và giảm căng thẳng hàng ngày có thể giúp điều trị huyết áp liên quan đến sản giật và tiền sản giật. Các biến chứng của thai phụ: Tư thế nằm nghiêng có thể làm tăng lưu lượng máu đến nhau thai, làm giảm sảy thai và sinh non do co giật nhau thai. Xuất huyết âm đạo: Nếu bạn có tiền sử sảy thai và đang bị chảy máu, nằm xuống nghỉ ngơi có thể làm giảm lượng máu chảy.

Tư thế nằm khi bị dọa sảy thai

  • Thông thường, khi bị dọa sảy thai, bác sĩ sẽ yêu cầu các mẹ bầu nên nằm yên trên giường để đảm bảo cho sự an toàn của thai nhi. Vị trí nằm không thay đổi sẽ đặt áp lực của tử cung lên các tĩnh mạch, đẩy phần máu ở phần dưới cơ thể chảy ngược về tim. Tuy nhiên, nếu mẹ cũng có thể đi lại nhẹ nhàng và làm một số việc nhẹ nhàng khi cảm thấy đỡ hơn.
  • Mẹ bầu nên nằm tư thế nghiêng bên trái kèm theo duỗi chân trái và chân phải gấp lại sao cho mẹ cảm thấy thoải mái nhất. Tư thế này giúp tim hoạt động dễ dàng hơn, thai nhi trong bụng cũng không đè lên các tĩnh mạch vận chuyển máu từ chân trở về tim, giúp việc thông máu đến dạ con, bào thai và thận dễ dàng. Ngoài ra, tư thế này giúp thai nhi thoải mái, phát triển ổn định không bị dọa sảy thai. .
  • Khi nằm nghiêng, mẹ bầu có thể kê thêm một chiếc gối phía trước chân để gác để giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn. Nếu mẹ cảm thấy khó chịu khi nằm nghiêng, bạn có thể kê gối dưới lưng. Điều này cũng giúp tình hình của bạn được cải thiện và dễ chịu hơn.

Tư thế nằm giúp mẹ tránh tình trạng dọa sảy thai

3 tháng đầu thai kỳ

3 tháng đầu thai kỳ là thời gian mẹ dễ bị dọa sảy thai nhất nên mẹ nên cần một tư thế nằm thật thoải mái. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi trong bụng chưa đủ lớn để tác động nhiều lên xương chậu của mẹ. Chính vì thế mẹ có thể nằm mọi tư thế miễn sao dễ chịu là được. Nhưng mẹ bầu hạn chế tư thế nằm sấp vì sẽ dễ gây chèn ép cho phần bụng và ngực dẫn đến có hại cho sức khỏe.

3 tháng giữa thai kỳ

Giai đoạn này có thể sẽ làm mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn. Tuy tình trạng động thai ít xảy ra hơn nhưng đối với một số bà bầu có cơ địa yếu thì có thể kéo dài đến tuần thai thứ 20. Vì vậy, lúc này mẹ bầu vẫn cần một tư thế nằm khoa học. Trong giai đoạn này, các mẹ cần chú ý bảo vệ bụng của mình vì bụng đã nhô ra khá lớn, tránh va đập từ bên ngoài, bà bầu nên nằm nghiêng, tư thế này giúp bà bầu ngủ thoải mái và dễ chịu, không gây áp lực lên thai nhi.

3 tháng cuối thai kỳ

Tư thế nằm của bà bầu trong giai đoạn này rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và thoải mái của thai nhi. Trong những tháng cuối của thai kỳ, tử cung thường xoay về phía bên phải, vì thế bà bầu cần nằm nghiêng về bên trái để hạn chế lực tác động lên động mạch gây khó lưu thông máu đến vùng xương chậu và thai nhi gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, khi nằm nghiêng sẽ giúp mẹ bầu giảm hiện tượng phù chân khi mang thai. Một lưu ý khác là các mẹ không nên nằm giường cứng, không kê đầu quá cao, không nên nằm quá thẳng lưng và chú ý ngủ phải mắc màn.

Vậy qua bài viết này các mẹ bầu đã nắm được các tư thế nằm khi bị dọa sảy thai cho mình. Khi không may mẹ bầu gặp các vấn đề trong quá trình mang thai thì mẹ bầu có thể áp dụng những cách trên để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và con mình nhé. Nếu tình trạng sẩy thai nghiêm trọng thì mẹ bầu cần gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn ngay lập tức nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *